Chăm sóc gia đình khi giao mùa

Ai cũng thích thú khi trời từ nóng bức chuyển sang mát mẻ, lành lạnh, nhưng đi cùng với sự dễ chịu chuyển mùa đó còn có những tín hiệu không mong muốn cho sức khỏe. Hầu như “đến hẹn lại lên”, bệnh cúm và cảm lạnh luôn tranh thủ cơ hội để xâm nhập vào cơ thể chúng ta, gây ra những cơn mệt mỏi, sốt, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, đau cổ họng, nhức đầu, viêm xoang, viêm phế quản, tiêu chảy, buồn nôn… và người ta thường quy “trách nhiệm” cho các loại cỏ dại, phấn hoa mà chẳng may chúng ta hít phải trong môi trường ngày một ô nhiễm.

Khi gặp những triệu chứng này, chúng ta thường khá chủ quan và nhờ cậy cả vào những viên kháng sinh khiến cho sức đề kháng dần suy yếu.Mối quan hệ giữa sức khỏe và môi trường

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe con người và môi trường sống, đặc biệt là khi môi trường sống bị xáo trộn buộc con người phải thích nghi dần. Môi trường thay đổi (đổi mùa, thay đổi thời tiết) mà cơ thể ta chúng ta cùng hệ thống đề kháng chưa kịp thay đổi theo thì rất dễ mắc phải những căn bệnh như cảm lạnh, cúm, đau mắt đỏ, tiêu chảy, các bệnh về hô hấp, viêm tai …

Học cách thích nghi môi trường

Các yếu tố thời tiết và khí hậu như gió, nhiệt độ và độ ẩm là nguyên nhân chính gây bệnh cho bạn; không chỉ vậy, điều kiện ô nhiễm như ngày nay càng khiến bạn dễ mắc bệnh hơn bởi bạn thường xuyên bị buộc phải thay đổi môi trường đột ngột như bước ra từ môi trường nhân tạo (phòng làm việc, xe hơi..) để ra với môi trường thật, nhiệt độ chênh lệch cũng khiến sức đề kháng bị suy giảm đi đáng kể. Mọi người đều đang cố gắng tìm tòi cách thức bảo vệ sức khỏe của mình bằng liệu pháp Đông y như: châm cứu, xông hơi thảo mộc… cho đến các loại thuốc Tây y.


Chế độ ngủ nghỉ và vận động hợp lý

Những nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh rằng: giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp tái tạo nguồn năng lượng đã mất mỗi ngày lao động. Chế độ ngủ nghỉ trong thời hiện đại có vẻ khó khăn để có thể tuân thủ nghiêm ngặt bởi chúng ta luôn phải quay cuồng trong hàng tá công việc phức tạp từ gia đình cho đến ngoài xã hội, nó rút kiệt đi sinh lực mỗi người. Tuy vậy, vì chính mình và những người thương yêu, bạn hãy cố gắng thu xếp để nghỉ ngơi đồng thời tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.Hãy đừng nghĩ rằng ngủ nghỉ và thể dục thể thao là thứ xa xỉ, bởi 1 ngày có 24 tiếng đồng hồ và bạn chỉ cần 10-20 phút, thậm chí chỉ 7 phút tập luyện đều đặn mà thôi là đã có thể khỏe đẹp năng động rồi!

Chế độ ăn uống

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để “bảo trì” sức khỏe trong thời điểm giao mùa là chế độ ăn uống. Cách chế biến, thực đơn ra sao, chọn lựa món gì để ăn để duy trì và nâng cao hệ miễn dịch? Nhìn chung, theo khuyến cáo của các bác sỹ, bạn hãy tránh xa những loại thức ăn nhanh, nhiều chất quá béo hoặc thức ăn ngọt khi bị bệnh; đồng thời bổ sung vitamin từ các loại trái cây, rau, củ, quả và những thực phẩm tươi.

Lời khuyên về cách sử dụng thuốc
Những căn bệnh thông thường đặc biệt là cúm mùa, cảm lạnh thường không quá nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, bạn có thể sử dụng thảo dược kháng khuẩn hiệu quả như: trà, viên nang thảo mộc, cồn, tinh dầu tràm, dầu gió xanh…chúng dễ sử dụng và phù hợp với túi tiền của bạn.Tuy nhiên những thảo dược này chỉ khuyến khích dùng cho những người bình thường, riêng trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mãn tính thì cần phải được sử dụng kháng sinh và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Và điều quan trọng nhất là bạn biết tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.

Từ khóa >> Sua may lanh quan 10