Phụ nữ đi làm hạnh phúc hơn ở nhà trông con


Những người phụ nữ chỉ xoay quanh con cái có nguy cơ mắc các chứng bệnh về tâm thần cao hơn chị em có thêm niềm vui từ công việc.
Theo các nhà khoa học, việc phụ nữ cho rằng mình chăm sóc con cái tốt hơn nam giới và coi đứa trẻ là “trung tâm vũ trụ” có thể khiến họ dễ có cảm giác căng thẳng và tội lỗi.
Nhà tâm lý Kathryn Rizzo, một trong những tác giả của nghiên cứu này phát biểu: “Nếu chỉ tập trung vào đứa con có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của các bà mẹ, thì tại sao nhiều phụ nữ lại chấp nhận như vậy? Đơn giản là, họ nghĩ điều đó khiến họ trở thành người mẹ tốt hơn, nên họ sẵn sàng hy sinh nhằm đảm bảo đem lại cho con những điều tốt đẹp nhất, bao gồm khả năng nhận thức, kỹ năng xã hội và phát triển tình cảm”.
Ở nhà chăm con dễ khiến các bà mẹ có cảm giác bị cô lập và buồn chán. Ảnh: Telegraph.
Theo nhà khoa học này, làm cha mẹ là một trách nhiệm lớn lao và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng.
Nhóm nghiên cứu của bà tại Đại học Mary Washington, bang Virginia (Mỹ), đã tìm hiểu xem việc chỉ tập trung vào việc nuôi con có làm tăng độ stress, buồn chán và ít hài lòng với cuộc sống của 181 bà mẹ có con dưới 5 tuổi không.
Để biết được các thông tin này, nhóm đã sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến, trong đó tìm hiểu xem các bà mẹ quan niệm thế nào về việc nuôi con như: “Làm mẹ là trách nhiệm cần thiết và nặng nề nhất?”, “Hạnh phúc của bố mẹ có nguồn gốc từ con cái?”, và “Bố mẹ nên luôn mang lại cho con cái những hoạt động hưng phấn nhằm kích thích sự phát triển của trẻ?”, “Chăm con thì khó hơn đi làm?” và “Bố mẹ nên luôn đáp ứng các đòi hỏi của con?”.
Những phụ nữ tham gia trả lời ở độ tuổi 18 đến 49, hầu hết thuộc giới trung lưu và đã kết hôn.
Theo Telegraph, kết quả là, những phụ nữ tin rằng người mẹ có vai trò quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái và không muốn để người khác chăm sóc con mình thường ít hài lòng với cuộc sống của họ. Gần 1/4 số phụ nữ này có dấu hiệu bệnh trầm cảm, mặc dù nhận được sự hỗ trợ từ những thành viên khác trong gia đình. Những người thấy việc chăm sóc con như là một thách thức thì thậm chí còn căng thẳng và trầm cảm hơn.
>> Tham khao them: Sua may lanh quan 10